Hãy hành động ngay bây giờ

1. Chia sẻ câu chuyện của Joon

Hãy giúp Joon bằng cách chia sẻ rộng rãi câu chuyện của em, đặc biệt là tới cộng đồng người châu Á và Việt Nam. Càng nhiều người đăng ký trở thành người hiến tặng tế bào tự nguyện thì càng có nhiều khả năng tìm thấy một người tương thích với Joon. Việc chia sẻ của bạn có thể truyền cảm hứng cho người có tế bào tương thích với Joon đăng ký.

Bạn có thể truyền bá blog này, hoặc chia sẽ câu chuyện của Joon trên Facebook hoặc Twitter.

Hãy giúp chúng tôi chia sẻ rộng rãi câu chuyện của Joon và kêu gọi nhiều người đăng ký hiến tặng tế bào.

2. Trở thành người hiến tặng tế bào

Tìm một cơ sở hiến tặng gần nhất

Làm thế nào để trở thành một người hiến tặng?

Nếu bạn muốn trở thành một người hiến tặng tế bào, bạn có thể:

 • Liên hệ với trung tâm đăng ký quốc gia và hỏi địa chỉ một trung tâm gần nhất với bạn (thường mỗi một thành phố lớn có một trung tâm)
 • Liên hệ với trung tâm truyền máu tại địa phương và hỏi thông tin

Người hiến tặng phải khỏe mạnh và ở trong độ tuổi từ 18 đến 56 hoặc 60 (tùy từng nước).

Việc hiến tặng tế bào thông qua hệ thống đăng ký quốc tế có ba nguyên tắc cơ bản như sau:

 1. không biết danh tính người người hiến và người nhận
 2. tự nguyện
 3. người hiến không nhận thù lao và người nhận không phải trả tiền

Tại sao nên trở thành người hiến tặng tế bào?

Không giống như hầu hết các trường hợp hiến tặng nội tạng khác (chẳng hạn như hiến tặng thận), người hiến tặng tế bào là những người còn sống, giống như người hiến máu. Có khoảng 20 đến 30 phần trăm khả năng tìm thấy tế bào tương thích từ người có chung huyết thống với người bệnh, đặc biệt là giữa anh chị em. Những trường hợp khác phụ thuộc vào việc tìm thấy người hiến tặng tương thích trong cộng đồng.

Do khả năng tìm thấy người hiến tương thích trong trường hợp sau khá hiếm (chỉ có một vài khả năng trong số một triệu người) nên rất cần có nhiều người đăng ký trở thành người hiến tặng.

Có thể bạn, với những đặc điểm mô tế bào nhất định, sẽ là người có thể đem lại cuộc sống cho một người bệnh.

Làm thế nào để tìm được người hiến tặng tương thích?

Mỗi nước có một hoặc hơn một trung tâm đăng ký quốc gia / ngân hàng người hiến tặng tế bào. Khi cần tìm người hiến tặng thì đầu tiên người ta sẽ tìm tại trung tâm đăng ký / ngân hàng quốc gia, nhưng trong nhiều trường hợp, người ta cũng tìm ở các trung tâm khác. Việc tìm kiếm cần phải được thực hiện rộng rãi trên toàn thế giới vì nhiều bệnh nhân không thể tìm thấy người hiến tặng tại nước của họ. Hơn nữa các trung tâm cấy ghép cần tìm trên toàn thế giới để có được người hiến tặng thích hợp nhất.

Các trung tâm đăng ký địa phương sẽ cung cấp danh sách người hiến tặng cho trung tâm đăng ký quốc gia. Các trung tâm này cộng tác với các phòng thí nghiệm về HLA, tiêu chí đầu tiên quyết đinh sự tương thích giữa người hiến và nhận (nhóm máu không quan trọng trong trường hợp này). Để đăng ký, người hiến tặng sẽ làm một xét nghiệm máu (ở một số nước, mẫu mô của bạn được thu thập bằng cách trà vào trong má). Các trung tâm đăng ký tham gia vào chương trình hiến tặng tủy xương quốc tế (BMDW) theo định kỳ cung cấp dữ liệu người hiến tặng cho BMDW, và BMDW chia sẻ các dữ liệu đó cho tất cả các trung tâm đã được ủy quyền để truy cập vào cơ sở dữ liệu BMDW. Điều đó có nghĩa là người hiến tặng chấp nhận giúp đỡ bất kỳ bệnh nhân nào trên thế giới nếu có sự tương thích.

Địa chỉ các trung tâm đăng ký quốc gia trên trang web của BMDW (“Participating registries“).

Nguồn gốc dân tộc là một yếu tố quan trọng

Do đặc điểm di truyền, những bệnh nhân ung thư máu sẽ dễ có khả năng tìm thấy người hiến tế bào tương thức từ chính cộng đồng của mình. Đối với những bệnh nhân lai thì vấn đề sẽ phức tạp hơn.

Càng có nhiều người từ các cộng đồng dân tộc khác nhau đăng ký hiến tặng tại các trung tâm đăng ký quốc gia thì các bệnh nhân càng có khả năng tìm thấy người hiến tặng tương thích.

Nguồn gốc dân tộc của bạn có thể quyết định.

Trong trường hợp của Joon, có nhiều khả năng tìm thấy một người hiến tặng tương thích cho em từ cộng đồng người Việt hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ người châu Á đăng ký hiến tặng tại trung tâm đăng ký quốc gia nói chung là rất ít.

Một vấn đề nữa là Việt Nam không tham gia vào BMDW, nghĩa là Trung tâm tìm kiếm ở Thụy Sĩ không thể truy cập vào danh sách người hiến tặng tại Việt Nam. Vì vậy việc tìm thấy người hiến tặng tương thích cho Joon chủ yếu dựa vào cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Nếu bạn là người Việt sống ở Việt Nam

Vì Việt Nam không tham gia vào BMDW, cách tốt nhất có thể giúp Joon là chia sẻ rộng rãi câu chuyện của em – đặc biệt là tới cộng đồng người châu Á và Việt Nam ở các nước tham gia vào chương trình hiến tặng tủy xương quốc tế (BMDW).

Tuy nhiên nếu câu chuyện của Joon làm bạn cảm động thì bạn có thể trở thành người hiến tủy ở Việt Nam. Như vậy bạn có thể giúp những người bệnh khác tại nước mình. Để trở thành người hiến tủy, bạn có thể liên lạc đến các trung tâm y tế ở Việt Nam như sau:

 1. Viện Huyết học – Truyền máu TW
 2. Bệnh viện Truyền máu – Huyết học Tp. HCM
 3. Bệnh viện 108
 4. Bệnh viện TW Huế
 5. Bệnh viện Nhi TW
 6. Bệnh viện 198
 7. Bệnh viện Bạch mai

Nếu bạn là người Việt sống ở nước ngoài

Bạn có thể liên hệ tới một trung tâm y tế gần nhất, chẳng hạn:

Bạn có thể vào trang web của Bone Marrow Donor Worldwide để có thông tin về các nước khác.

Bên phải trang blog này, bạn cũng có thể tìm thấy các đường dẫn tới các tổ chức của người hiến tặng ở Mỹ và Canada. Các tổ chức này hợp tác với trung tâm đăng ký quốc gia của nước họ và hướng tới những người hiến tặng đến từ các nhóm dân tộc khác nhau.

Trong trường hợp bạn là người Việt sống ở Pháp

Để trở thành một người cho tặng tế bào gốc, bạn hãy liên hệ với trung tâm truyền máu ở gần nhà bạn nhất. Dưới đây là danh sách các trung tâm tại các tỉnh/thành phố ở Pháp (bấm vào để phóng to):

cliquez sur l'image pour l'agrandir
cliquez sur l’image pour l’agrandir

Sau khi hoàn thành việc đăng ký qua mạng và thử mẫu tế bào, bạn không cần phải làm gì tiếp. Bản thân việc trở thành người hiến tặng đã là một bước quan trọng. Nếu tế bào gốc của bạn tương thích với Joon hoặc một bệnh nhân ung thư máu khác trên thế giới, trung tâm y tế sẽ liên hệ với bạn để làm những xét nghiệm cần thiết.

2 thoughts on “Hãy hành động ngay bây giờ”

 1. Để trở thành một người cho tế bào gốc ở Anh, bạn chỉ cần vào trang web dành riêng cho Joon của DKMS Anh:
  http://www.deletebloodcancer.org.uk/joon

  Còn ở Đức, bạn chỉ cần vào trang web dành riêng cho Joon của DKMS Đức:
  http://www.dkms.de/en/joon/

  Nếu bạn đang sống tại Mỹ, trong khuôn khổ chiến dịch đa dạng hoá và tăng số lượng người cho tế bào gốc xin vui lòng nhấp chuột vào trang web sau:
  http://www.deletebloodcancer.org/joon/

  Ở cả trên ba trang web này, bạn sẽ chỉ mất 5 phút để đăng ký trở thành một người hiến tặng tế bào gốc tiềm năng.

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog for Joon, a young French woman of Vietnamese descent, who went through stem cell transplantation

%d bloggers like this: