Joon đã được cấy tế bào gốc vào thứ sáu tuần trước!

Thứ sáu tuần trước, tại bệnh viện đại học Genève, Joon đã được cấy ghép tế bào gốc. Về cơ bản, cấy ghép là một quá trình khá đơn giản vì tế bào gốc của người cho được truyền thẳng qua đường tĩnh mạch của người nhận. Việc truyền máu đã diễn ra không đến 2 giờ, ngay sau đó, Joon đã có thể đứng dậy được trong giây lát. Bạn bè và gia đình đã ở bên Joon để động viên em trong ngày cấy ghép. Những tuần tới, sức khoẻ của Joon sẽ khá yếu vì hệ thống miễn dịch của em gần bằng không (0). Việc thăm nom Joon sẽ được bệnh viện kiểm soát chặt chẽ để tránh mọi khả năng lây nhiễm cho em.

Sau khi cấy ghép, các tế bào gốc của người cho sẽ thâm nhập vào xương để từ từ tái tạo lại tuỷ xương cho Joon. Ngoài ra, các tế bào máu sẽ tiếp tục được sản sinh trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 ngày sau cấy ghép. Vì lí do này nên Joon bắt buộc phải được bảo vệ cẩn thận để tránh nhiễm trùng. Chỉ sau 3 tháng, hệ thống miễn dịch của Joon mới có thể được tái tạo.

Trong những tuần tới, các bác sĩ đặc biệt chú ý đến những phản ứng phụ của việc cấy ghép, đặc biệt là với triệu chứng “đào thải”. Về nguyên tắc, các bác sĩ sẽ cố gắng tránh những phản ứng phụ này, tuy nhiên trong trường hợp của Joon, họ lại mong một phản ứng nhất định ở cấp độ kiểm soát được sẽ xảy ra vì như vậy, khi những tế bào được ghép phát triển, chúng sẽ tấn công những tế bào ung thư còn sót lại.

Việc cấy ghép vào thứ sáu tuần vừa qua đã là một bước tiến quan trọng đối với Joon. Tuy nhiên, quá trình phục hồi của Joon còn là cả một chặng đường dài đối với Joon và những người yêu quí em. Cho phép chúng tôi được bày tỏ sự biết ơn tới các bạn, những người đã động viên và hỗ trợ Joon cho tới ngày hôm nay.

Leave a Comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s